Sự khác nhau giữa ngọc trai nước ngọt và ngọc trai nước mặn

Sự khác nhau giữa ngọc trai nước ngọt và ngọc trai nước mặn

Ngọc trai nước mặn và ngọc trai nước ngọt có điểm chung về quy trình nuôi cấy, tuy nhiên lại có nhiều đặc điểm khác nhau về giá thành, màu sắc, chất lượng độ bóng, độ cứng.... 

SỰ KHÁC NHAU GIỮA NGỌC TRAI NUÔI NƯỚC MẶN VÀ NGỌC TRAI NUÔI NƯỚC NGỌT

Ngọc trai nước nuôi nước ngọt và ngọc trai nuôi nước mặn đều có chung một quy trình nuôi cấy. Chúng đều được hình thành bởi quá trình đưa nhân cấy vào trong cơ thể con hàu, để bảo vệ cơ thể tránh bị tổn thương chúng tự tiết ra lớp xà cừ hay còn gọi là lớp ngọc trai để bao bọc lấy vật thể lạ đó. Sau từ 1-3 năm ( tùy vào loại hàu ) mà có thể thu hoạch được những viên ngọc trai đó đưa vào sử dụng. Mặc dù  cả ngọc trai nước  mặn và nước ngọt đều có chung một quy trình nuôi cấy , tuy nhiên lại có những đặc điểm khác xa nhau mà chúng ta cần lưu ý với những phương diện như sau:

1.       Môi trường nuôi cấy ngọc trai

-          Đối với ngọc trai mặn được nuôi cấy ở môi trường nước mặn, biển. Môi trường nước mặn nhiều biến động hơn, do đó quá trình chăm sóc khó khăn hơn so với ngọc trai được nuôi ở sông hồ. Tuy nhiên môi trường này có ưu điểm đó là thức ăn phong phú cho loài hàu, đồng thời môi trường nước mặn cũng giúp cho lớp xà cừ cứng và bóng đẹp hơn.

Ngọc trai nuôi nước biển 

-          Ngọc trai nước ngọt được nuôi cấy ở sông, hồ. Với môi trường tĩnh lặng thuận tiện hơn cho việc chăm sóc và nuôi dưỡng, tuy nhiên ở môi trường nước ngọt  thức ăn tự nhiên không đa dạng, độ cứng của lớp xà cừ và độ bóng không được như ngọc trai nước biển.

Ngọc trai nuôi nước ngọt 

2.       Số lượng hạt ngọc trai

Số lượng hạt ngọc trai nuôi nước mặn 1-5 viên 

-          Đối với ngọc trai nước mặn sẽ có số lượng hạt ngọc trai rất khiêm tốn, chỉ từ 1-5 viên trong mỗi con hàu.

Số lượng hạt ngọc trai nước ngọt 5-30 viên 

-          Khác xa với số lượng ít ỏi  của ngọc trai nước mặn, đối với ngọc trai nước ngọt số lượng rất lớn dao động  5-30 viên trong mỗi một con trai .

3.       Thời gian nuôi cấy ngọc trai

-          Ngọc trai nuôi nước mặn sẽ có thời gian nuôi cấy từ 2-3 năm

-          Thời gian nuôi cấy ngọc trai nước ngọt ngắn hơn chỉ từ 1-2 năm

4.       Màu sắc của ngọc trai nước mặn và ngọc trai nước ngọt 

Màu sắc ngọc trai nước mặn 

-          Ngọc trai nước mặn có màu tự nhiên : Màu đen ( Tahiti), Màu vàng và trắng sa tanh ( Southsea), Màu trắng ánh hồng ( Akoya)

Màu ngọc trai nước ngọt 

-          Màu ngọc trai nước ngọt có 3 màu tự nhiên cơ bản : Trắng, hồng tím và hồng cam. Ngoài ra đối với ngọc trai nước ngọt còn có những màu nhuộm như ghi, đen, xanh…..

5.       Độ cứng của ngọc trai nước mặn và ngọc trai nước ngọt

-          Do đặc điểm của loại ngọc trai biển, môi trường nước  mặn, thức ăn dồi dào khiến cho ngọc trai nước mặn có đ cứng cao 3.8-4.5 Moha

-          Trong khi đó ngọc trai nước ngọt chỉ có độ cứng khoảng 1.8 Moha.

6.       Độ bóng của ngọc trai nước mặn và ngọc trai nước biển

-          Ngọc trai nước biển có độ bóng  cao hơn nhiều so với ngọc trai nước ngọt

7.       Hình khối của ngọc trai

-           Ngọc trai nước mặn và ngọc trai nước ngọt đều có hình khối đa dạng , chủ yếu là hình tròn. Ngoài ra cả ngọc trai nước mặn và ngọc trai nước ngọt cũng đều có hình giọt lệ, baroque, dẹt, ….

8.       Gía thành của ngọc trai nước ngọt và ngọc trai nước mặn

   Với nhiều yếu tố như môi trường sống, thời gian nuôi cấy, độ cứng, độ bóng, màu sắc… ngọc trai nước biển đều chiếm ưu thế hơn, chính vì vậy mà chất lượng của ngọc trai nước mặn cũng cao hơn nhiều so với ngọc trai nước ngọt . Đi đôi với chất lượng thì giá thành của ngọc trai nước mặn cao gấp nhiều lần so với ngọc trai nước ngọt, có thể lên đến hàng chục lần.

Mặc dù chất lượng của ngọc trai nước biển cao hơn , nhưng ngọc trai nước ngọt lại được sử dụng rộng dãi hơn. Bởi  ngọc trai nước ngọt cũng được nuôi cấy với công nghệ hiện đại nên chất lượng tốt, đẹp và đa dạng, đồng thời sản lượng hàng năm của ngọc trai nước ngọt rất lớn nên giá thành hợp lý. Đây cũng chính là lý do mà ngọc trai nuôi nước ngọt được sử dụng nhiều và phổ biến hơn.

Mua ngọc trai nước ngọt ở đâu tốt?

Địa chỉ mua ngọc trai nước ngọt đẹp tại La Maya tại Hà Nội. Ngoài ra bạn có thể mua ngọc trai nuôi nước ngọt tại Nha Trang, Khánh Hòa, Thành phố HCM, Sài Gòn, Đồng Nai, Vũng Tàu, Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cà Mau, Sóc Trăng, Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình, Thanh Hóa, … thông qua website www.lemaya.vn

Mua ngọc trai nước mặn ở đâu?

Địa chỉ cửa hàng bán ngọc trai nước mặn hàng đầu tại Le Maya – Hà Nội. Bên cạnh đó bạn có thể mua ngọc trai nước mặn tại Thanh Hóa, Ninh Bình, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Sơn La, TPHCM, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Nha Trang, Khánh Hòa, Cần Thơ, Vĩnh Long, … thông qua website  www.lemaya.vn