7 YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH CHẤT LƯỢNG NGỌC TRAI

7 YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH CHẤT LƯỢNG NGỌC TRAI

Để xác định được giá trị của viên ngọc trai chúng ta cần đánh giá một cách toàn diện các yếu tố cấu thành. Các yếu tố đó bao gồm : Kích thước, hình khối, màu sắc , độ dày lớp xà cừ, độ bóng, sự đồng đều, sự hoàn mỹ của những viên ngọc trai đó.

7 YẾU TỐ CỦA NGỌC TRAI QUYẾT ĐỊNH CHẤT LƯỢNG CAO HAY THẤP

Trước khi mua và sử dụng trang sức ngọc trai, hãy chắc chắn bạn biết một số điều cơ bản. Bạn muốn sử dụng ngọc trai nước ngọt hay nước mặn , bạn biết chọn kích thước, độ bóng hay màu sắc của ngọc trai nào phù hợp với mình hay chưa ? Bạn muốn mua ngọc trai tự nhiên hay ngọc trai nuôi cấy ? Và đặc biệt, những yếu tố làm cơ sở để đánh giá viên ngọc trai đó ở cấp độ chất lượng cao hay thấp? 

Dưới đây là 7 yếu tố của ngọc trai để bạn làm cơ sở đánh giá chất lượng ngọc trai đó cao hay thấp ( xét trên cùng một loại ngọc trai ).

1.    Kích thước ngọc trai

Giống như các loại đá quý khác, ngọc trai càng lớn giá trị càng cao ( nếu xét trên cùng một cấp độ chất lượng). Ngọc càng lớn  càng quý hiếm chính vì vậy giá thành của chúng càng cao.

Tuy nhiên đôi khi ngọc trai chất lượng cao nhưng kích thước lại nhỏ, ngọc trai chất lượng thấp kích thước lại to, chính vì vậy giá trị của ngọc trai cần phải xem xét toàn diện các yếu tố giá trị

2.    Hình khối ngọc trai

Mặc dù ngọc trai tròn là phổ biến nhất, nhưng cũng có nhiều viên ngọc trai có hình dạng khác nhau ( tròn, gần tròn, bầu dục, giọt lệ, hình méo mó ( baroque), …. Dù là bất kể hình dạng nào, những viên ngọc trai đối xứng đều có giá trị hơn những viên ngọc trai hình dạng không đều.

Trong số đó, những viên ngọc trai có khối tròn là có giá trị cao nhất, ngọc càng tròn đều giá trị càng lớn

3.    Màu sắc của ngọc trai

Màu sắc của ngọc trai được xác định bởi màu cơ thể của chúng. Các sắc thái tinh tế xuất hiện từ bên trong viên ngọc trai cũng  như độ bóng và màu sắc được thể hiện khi di chuyển vị trí của viên ngọc trai đó. Những viên có màu sắc sâu, ánh sắc đẹp sẽ có giá trị cao hơn.

4.    Độ bóng của ngọc trai 

Cường độ ánh sáng phản chiếu trên bề mặt của ngọc trai là yếu tố quan trọng nhất để xác định vẻ đẹp bên ngoài của mỗi viên ngọc trai. Hiệu ứng độ bóng của chúng phản ánh bởi sự phát sáng bên trong trung tâm của viên ngọc. Những viên ngọc trai có độ bóng tuyệt vời , trông sáng lấp lánh trong khi những viên ngọc kém hơn sẽ có màu xỉn và giá trị sẽ thấp hơn.

Những viên ngọc trai biển Akoya chất lượng cao có xu hướng sáng bóng như gương. Những loại ngọc trai khác có xu hướng sáng trong nhẹ.

5.    Sự hoàn mỹ của ngọc trai

Ngọc trai hoàn mỹ là bảo vậy quý hiếm, chính độ quý hiếm này quyết định giá trị của viên ngọc trai đặc biệt rất cao. Số lượng, tính chất, vị trí các đặc điểm trên bề mặt của viên ngọc trai ( vết sinh trưởng, vết xước…) đều ảnh hưởng đến giá trị của ngọc trai. Những viên có vết khía hoặc vết sinh trưởng lớn sẽ làm giảm giá trị của viên ngọc trai. Nếu các đặc điểm của những vết sinh trưởng đó nhẹ hơn và gần với vị trí để khoan lỗ sẽ ảnh hưởng ít hơn đến giá trị của viên ngọc trai.

Độ bóng của ngọc trai càng lớn sẽ giúp những vết sinh trưởng ít nhìn rõ hơn.

6.    Lớp xà cừ của ngọc trai

Lớp xà cừ là tinh chất của ngọc trai, lớp xà cừ càng dày càng có giá trị cao.

7.    Sự đồng nhất

Sự đồng nhất của những viên ngọc trai trên cùng một chuỗi sẽ mang lại giá trị cao hơn. Tức là sự tương đồng về màu sắc, kích thước, hình khối càng cao thì giá trị càng lớn.

Để đánh giá được sản phẩm ngọc trai đó có giá trị cao hay thấp chúng ta cần phải xét  đồng thời tất cả các yếu tố trên mới có thể các định được chất lượng của sản phẩm ngọc trai đó.

Mua ngọc trai chất lượng cao ở đâu?

Le Maya là một trong những thương hiệu ngọc trai hàng đầu về mẫu thiết kế và chất lượng ngọc trai cao cấp. 

Bạn có th ghé qua cửa hàng Le Maya tại Hà Nội , bên cạnh đó bạn hoàn toàn có thể mua ngọc trai chất lượng cao tại Sài gòn, TPHCM, Vũng Tàu, Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Cà Mau, ... bằng hình thức mua online tại website www.lemaya.vn