Cách bảo quản ngọc trai thế nào để trang sức đẹp vĩnh cửu?

Cách bảo quản ngọc trai thế nào để trang sức đẹp vĩnh cửu?

Cách bảo quản ngọc trai vô cùng quan trọng để các bạn có thể lưu giữ chúng thật lâu và có thể dùng mà không sợ lỗi thời. Hãy tìm hiểu cách làm cùng Le Maya.

Ngọc trai thật rất quý giá và trường tồn với thời gian, nhưng bạn phải chăm sóc chúng để có thể tồn tại qua năm tháng. Nếu bạn muốn biết cách bảo quản ngọc trai dễ dàng và hiệu quả, hướng dẫn đầy đủ của Le Maya sẽ chỉ cho bạn một số bước hữu ích và đơn giản nhằm giữ gìn cho ngọc trai của bạn luôn đẹp và sáng bóng.

Tại sao việc bảo quản ngọc trai là cần thiết?

Chúng ta thường nói rằng ngọc trai là trường tồn với thời gian nếu biết giữ gìn. Và dĩ nhiên, để duy trì chất lượng này, chúng ta cần có cách bảo quản vòng ngọc trai hay bất kỳ trang sức ngọc trai nào khác phù hợp. Trước khi bắt đầu đi vào vấn đề, bạn nên biết các đặc tính chính của chất liệu tuyệt vời này.

Ngọc trai cần được chăm sóc đặc biệt vì trước hết, chất liệu của chúng rất dễ bị trầy xước. Thực tế là ngọc trai được hình thành do hàu tiết ra một tổ hợp aragonit, conchiolin và nước xung quanh các chất gây kích ứng trong cơ thể chúng, chúng tiếp xúc với axit, amoniac, kiềm, độ ẩm cực cao. Hơn nữa, ngọc trai có chứa vật liệu mềm hữu cơ gọi là xà cừ nên cần tránh bất cứ thứ gì có hại cho vật liệu hữu cơ.

Tại sao việc bảo quản ngọc trai là cần thiết?

Theo Hiệp hội Đá quý Quốc tế , xà cừ bao gồm khoáng chất aragonit với một chất kết dính hữu cơ gọi là conchiolin. Các lớp xà cừ mỏng phát triển một loại cách tử nhiễu xạ mà ánh sáng phải đi qua. Do đó, tránh để chúng tiếp xúc với ánh sáng gay gắt hoặc nhiệt độ cao, hóa chất trong thời gian dài.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng chúng cần độ ẩm và không khí, vì vậy, cách bảo quản trang sức ngọc trai tốt nhất là không nên đặt chúng trong túi ni lông. Nói chung, độ bền của ngọc trai là cực tốt, nhưng quá trình lão hóa, mất nước và đôi khi bị tẩy trắng quá nhiều trong quá trình chế biến ban đầu có thể khiến một số viên ngọc trai dễ vỡ hơn.

Vì vậy, câu hỏi đặt ra là: “Ngọc trai có bị mất độ bóng không?” Theo thời gian, ngọc trai không chỉ mất đi độ bóng mà còn có thể biến dạng. Tuy vậy, tin vui là bạn chắc chắn có thể ngăn chặn những điều này bằng việc học cách bảo quản ngọc trai đúng tiêu chuẩn.

Cách bảo quản ngọc trai đóng vai trò quan trọng

Hướng dẫn các cách bảo quản ngọc trai chính xác nhất

Ngọc trai được xếp hạng 2,5 trên thang độ cứng Mohs. Điều này có nghĩa là ngọc trai mềm và có thể dễ bị trầy xước hoặc mài mòn. Nhưng với sự chăm sóc hợp lý, trang sức ngọc trai có thể là một kho báu có giá trị trường tồn.

Đúng là chúng cần được chăm sóc đặc biệt, nhưng các cách bảo quản ngọc trai hoàn toàn không quá khó khăn. Để giữ được vẻ đẹp của ngọc trai, bạn chỉ cần làm theo một số bước đơn giản sau để bảo quản chúng thường xuyên và cẩn thận. Dưới đây là một số mẹo đơn giản về cách sử dụng bảo quản ngọc trai thật.

Cách bảo quản ngọc trai nước ngọt và nước mặn có gì khác?

Đây là câu hỏi thường được nhiều người thắc mắc, và dĩ nhiên, có thể khẳng định, không có sự khác biệt nào cả. Việc chăm sóc đối với bất kỳ trang sức nào đều là cần thiết, và cách bảo quản ngọc trai nước ngọt hay nước mặn thì cũng đều quan trọng và cũng hoàn toàn có thể được thực hiện qua những phương pháp dưới đây.

Cách bảo quản ngọc trai nước ngọt và nước mặn có gì khác?

Nguyên tắc vàng đầu tiên là luôn đặt những viên ngọc trai của bạn sau cùng và lấy chúng ra trước. Luôn thoa kem dưỡng da, trang điểm, mỹ phẩm, nước hoa, nước hoa và keo xịt tóc trước khi đeo bất kỳ trang sức ngọc trai nào. Ngoài ra, trước khi cởi quần áo, trước hết hãy tháo bộ ngọc trai ra trước.

Sau khi lấy ngọc trai ra, hãy luôn lau chúng bằng khăn mềm và sạch để loại bỏ dầu và mồ hôi. Lưu ý, không bao giờ sử dụng ngọc trai của bạn nếu chuỗi của chúng còn ướt (sau quá trình làm sạch). Một sợi dây ướt có thể dễ dàng hút bụi bẩn. Vì vậy, hãy đợi cho đến khi sợi dây khô hoàn toàn.

Bạn nên tránh mặc ngọc trai với quần áo làm bằng vải thô vì có thể gây ra trầy xước, cũng như đừng bao giờ đeo ngọc trai khi đang tắm, đang bơi hoặc rửa bát. Ngoài ra, khi đeo trang sức ngọc trai, không nên vận động quá mạnh và làm việc gì nặng nhọc.

Hướng dẫn các cách bảo quản ngọc trai chính xác nhất

Nguyên nhân là vì chúng nhạy cảm với các axit có trong mồ hôi của chúng ta. Bên cạnh đó, ngọc trai cần độ ẩm để giữ được độ bóng tự nhiên của chúng, vì vậy hãy nhớ đeo chúng thường xuyên. Chúng sẽ hấp thụ nó từ không khí.

Không bao giờ sử dụng túi nhựa hoặc hộp đựng đồ trang sức mà nên dùng lụa bông để tránh gây xước. Ngoài ra, hãy nhớ cất chúng riêng biệt với các đồ trang sức khác để tránh làm rối cũng như va đập lẫn nhau.

Khi đi du lịch, bạn cũng nên nâng niu những viên ngọc trai của mình bằng cách cất chúng vào túi vải bảo vệ. Hơn nữa, không nên bảo quản ngọc trong hộp bảo quản trong thời gian dài. Chúng có thể bị mất nước do thiếu độ ẩm.

Giữ trang sức ngọc trai ở môi trường phù hợp

Thông thường, ngọc trai bền với ánh sáng, nhưng bạn nên để chúng tránh xa các nguồn nhiệt hoặc lạnh quá lớn và trực tiếp. Nhiệt độ cao có thể làm cháy ngọc trai thật hoặc có thể dẫn đến xà cừ bị nứt, đổi màu hoặc tách rời ra. Đây là cách bảo quản ngọc trai quan trọng và cần đặc biệt lưu ý.

Một mẹo quan trọng khác về cách bảo quản ngọc trai là cho phép chúng “thở”. Nghe có vẻ vô lý nhưng thực tế là ngọc trai là chất hữu cơ, chúng có xu hướng mất nước nếu không tiếp xúc với độ ẩm trong không khí. Ngọc trai không thích hợp để bảo quản lâu dài trong túi nhựa, két sắt hoặc hộp ký gửi.

Phải làm sạch trang sức ngọc trai như thế nào mới đúng?

Để giữ cho ngọc trai của bạn sạch sẽ và không bị xước, hãy luôn đeo chúng sau khi đã đeo hết các phụ kiện và trang phục khác. Thêm nữa, mỗi lần bạn tháo ngọc trai ra, hãy lau chúng bằng khăn bông mềm hoặc hơi ẩm để loại bỏ bất kỳ dấu vết trang điểm, nước hoa, mồ hôi.

Làm sạch trang sức ngọc trai như thế nào?

Ngoài ra, nếu bạn quên lau ngọc trai của mình sạch sẽ sau khi đeo, hãy nhớ làm điều đó trước khi cất chúng lại. Khi bạn đã làm sạch ngọc trai, hãy để chúng tránh xa các đồ trang sức khác. Đây chính là cách bảo quản ngọc trai vô cùng hiệu quả.

Le Maya hy vọng các bạn sẽ thấy các mẹo mà chúng tôi đưa ra về cách bảo quản ngọc trai hữu ích và sẽ chịu khó nâng niu những món đồ trang sức giá trị của mình hơn nhé!