Ngọc trai có màu gì - Cách phân biệt màu ngọc trai thật giả

Ngọc trai có màu gì - Cách phân biệt màu ngọc trai thật giả

Giải đáp toàn bộ thắc mắc xoay quanh những màu sắc của ngọc trai thật, phân biệt ngọc trai thật giả dựa vào màu ngọc trai và một số nội dung khác…

Ngọc trai có nhiều sắc thái và màu sắc khác nhau, từ tím, xanh lá cây, xanh dương, đen, hồng , kem, trắng và thậm chí cả âm bội nhiều màu. Một số yếu tố gây ảnh hưởng và quyết định màu sắc của ngọc trai. Trong bài viết này, hãy cùng Le Maya tìm hiểu về đặc điểm của các màu ngọc trai, cũng như cách phân biệt ngọc trai thật hay giả qua màu của chúng nhé!

Sự hình thành ngọc trai

Thành tố chính tạo nên màu sắc một viên ngọc trai, được gọi là xà cừ, được tiết ra bởi một con trai như một phản ứng với chất gây kích ứng bên trong vỏ. Ngọc trai tự nhiên rất đắt và hiếm và bao gồm các lớp xà cừ đồng tâm bao quanh một chất gây kích ứng ban đầu có khả năng rất nhỏ, giống như một mảnh cát.

Ngọc trai nuôi cấy được tạo ra bằng cách tạo ra một nhân vỏ, thường là tròn hoàn hảo và cho phép một vài lớp xà cừ hình thành xung quanh nó. Ngoài xà cừ, các yếu tố góp phần tạo nên màu sắc của ngọc trai bao gồm cả loại trai hay có thể là những nguyên tố vi lượng này trong môi trường nước của chúng.

Nếu là một người đã từng tìm mua, cũng như sở hữu những đồ trang sức ngọc trai, chắc hẳn các bạn cũng sẽ biết màu ngọc trai thật vô cùng đa dạng. Chúng có thể là ngọc trai xanh, ngọc trai vàng, ngọc trai xám hay rất nhiều màu khác. Trong đó, màu trắng ngọc trai được coi là biểu tượng và mang tính đặc trưng hơn cả.

Hạt ngọc trai tự nhiên

Sự hình thành ngọc trai

Các nhà sản xuất ngọc trai cũng có thể gây ra ảnh hưởng đến màu sắc của ngọc trai ở một mức độ nào đó bằng cách thay đổi mô từ một con hàu khác vào con hàu chủ cùng với nhân vỏ. Màu sắc của ngọc trai được quyết định bởi sự kết hợp của các yếu tố: ánh kim, âm bội và màu cơ bản. Ngoài ra, ngọc trai nuôi cấy thỉnh thoảng được nhuộm.

Xà cừ càng dày thì màu sắc của ngọc trai càng đậm và càng có nhiều ánh kim. Lớp xà cừ mỏng thường tạo ra một viên ngọc trai có màu trắng đục và có ít âm bội. Sự óng ánh của ngọc trai là do các lớp xà cừ trong mờ chồng lên nhau.

Yếu tố gây tác động lên màu ngọc trai

Mặc dù con người hiện đã nuôi cấy thành công ngọc trai và tạo ra chúng trong môi trường được kiểm soát, nhưng vẫn có một số khía cạnh nhất định của quá trình mà họ ít kiểm soát được. Một trong những khía cạnh như vậy là màu ngọc trai.

Mặc dù có một số cách để ảnh hưởng đến điều này, nhưng hầu hết các trường hợp này chỉ đơn giản là để ngẫu nhiên. Bản chất hữu cơ trong đó ngọc trai được tạo ra có nghĩa là có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến màu ngọc trai. Dưới đây là một số khía cạnh có thể ảnh hưởng đến màu sắc của ngọc trai:

Yếu tố gây tác động lên màu ngọc trai

Loại nhuyễn thể

Màu ngọc trai chủ yếu bị ảnh hưởng bởi màu của môi nhuyễn thể, tức là phần bên ngoài của vỏ. Một giống phổ biến khác là hàu bạc (Pinctada maxima), được biết đến với việc tạo ra giống ngọc trai South Sea sang trọng.

Độ dày của xà cừ

Như đã nói ở trên, đây là chất mà động vật thân mềm sử dụng để tạo lớp chất gây kích ứng bên trong nó. Theo thời gian, chúng phát triển thành ngọc trai. Độ dày của xà cừ cũng ảnh hưởng đến độ óng ánh của ngọc trai, với những lớp xà cừ mỏng thường tạo ra những viên ngọc trai màu trắng đục, có ít hoặc không có bội giác.

Màu ngọc trai hiếm

Các màu ngọc trai phổ biến nhất là từ trắng đến xám, với các âm bội màu hồng, bạc và xanh lá cây. Tuy nhiên, hầu hết các loại ngọc trai màu đều rất hiếm và có thể khó tìm thấy những viên ngọc trai tự nhiên.

Màu ngọc trai và giá trị của chúng

Màu ngọc trai có ảnh hưởng lớn đến giá thành, mặc dù còn có các yếu tố khác cần xem xét, chẳng hạn như kích thước, loại, chất lượng, hình dạng và độ bóng. Nếu một viên ngọc trai có màu sắc đồng đều thì điều đó càng làm tăng thêm giá trị của viên đá. Các tông màu trầm với màu bội thực đẹp sẽ đắt hơn các loại đá xỉn màu hơn.

Màu ngọc trai và giá trị của chúng

Ví dụ như với cùng một khối lượng, kích thước viên ngọc trai đen Tahiti thật sẽ đắt hơn ngọc trai Akoya Nhật Bản. Màu ngọc trai lý tưởng phần lớn là do lựa chọn cá nhân, hoặc màu nào phù hợp nhất với màu da, bộ trang phục mà mỗi người mặc, đây mới là yếu tố chính quyết định giá trị của viên ngọc.

Loại ngọc trai có màu gì là đắt nhất?

Ngọc trai đen từng vô cùng đắt đỏ, nhưng giờ đây chúng có giá cả phải chăng hơn kể từ khi chúng bắt đầu được nuôi cấy. Hiện tại, loại ngọc trai đắt tiền nhất thường được tìm thấy trên thị trường là loại South Sea, chủ yếu có hai màu trắng và vàng.

Ý nghĩa màu sắc của ngọc trai như thế nào?

Đồ trang sức ngọc trai cũng giống như tất cả các loại đá quý, đã có được tính biểu tượng và ý nghĩa theo thời gian. Nếu bạn muốn tìm mua một phụ kiện trang sức làm từ loại ngọc đặc biệt này, có thể các bạn cũng sẽ để ý đến ý nghĩa màu ngọc trai.

Ngọc trai trắng luôn được yêu thích khi nói đến trang sức cưới. Có thể dễ dàng hiểu tại sao vì biểu tượng và vẻ ngoài của những viên đá này là lý tưởng cho một cô dâu chuẩn bị bước vào lễ đường. Chúng là biểu tượng của sự ngây thơ, thuần khiết và vẻ đẹp.

Màu ngọc trai và giá trị của chúng

Ý nghĩa màu sắc của ngọc trai như thế nào?

Trong khi đó, ngọc trai đen lại là một sự phá vỡ so với truyền thống và là loại đá quý độc đáo tinh túy. Ngọc trai đen thể hiện sự độc lập, sức mạnh, sự tinh tế, độc đáo và một bước đi táo bạo ra khỏi quy chuẩn. Ngược lại, ngọc trai màu hồng là một màu rất nữ tính, đại diện cho sự lãng mạn, nhẹ nhàng và mềm mại.

Ngoài ra, ngọc trai tím như một màu đại diện cho sự quyền quý, hoàng gia, uy tín và đẳng cấp. Ngọc trai màu tím cũng có một nét nữ tính và một ánh hào quang của sự tinh tế. Vì là màu ngọc trai rất hiếm nên viên ngọc trai màu tím luôn bắt mắt.

Ngọc trai xanh lại đại diện cho sự bình tĩnh, thanh thản, chân lý và lòng dũng cảm, trong số những thứ khác. Ngọc trai xanh rất hiếm và có ánh kim rất đẹp. Chúng thường được cho là hoàn hảo cho một người đang trải qua một thời gian khó khăn và người cần can đảm và sức mạnh.

Cách nhận biết ngọc trai thật qua màu sắc

Cách nhận biết ngọc trai thật qua màu sắc

Cả ngọc trai tự nhiên và nuôi cấy thường có màu bội giác, màu trong mờ xuất hiện trên bề mặt bên ngoài của ngọc trai. Nó đặc biệt đáng chú ý trong số những viên ngọc trai chất lượng tốt. Bạn sẽ thấy một chút màu hồng, xanh lá cây trên màu ngọc trai chính.

Nếu bạn nhận thấy những viên ngọc trai chỉ có một màu đồng nhất và không có chiều sâu thì rất có thể đó là hàng giả. Nhưng điều đáng chú ý là một số ngọc trai thật cũng không có âm bội. Vì vậy, chỉ phương pháp này không thể nói được tính xác thực của một viên ngọc trai.

Để tăng tính xác thực, cách thử ngọc trai thật khác bạn có thể áp dụng là kiểm tra hình dạng. Hầu hết ngọc trai thật hiếm khi có hình tròn, chúng có tất cả các hình dạng bao gồm hình bầu dục, nút, gần tròn, hình tròn, đồng xu, hình giọt nước và baroque hoàn toàn không đều.

Ngọc trai thật cao cấp Le Maya

Nói chung, ngọc trai tròn có giá trị cao hơn, giá bán cao hơn những viên ngọc trai có hình dạng khác. Nhưng ngay cả với một sợi vòng cổ ngọc trai thật tròn hoàn hảo, bạn vẫn có thể thấy một số khác biệt nhỏ trong hình dạng ngọc trai của chúng.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Le Maya muốn chia sẻ với các bạn xoay quanh chủ đề về màu ngọc trai. Để tìm hiểu thêm những nội dung kiến thức về ngọc trai, hãy thường xuyên cập nhật các bài viết trên website của chúng tôi nhé!