Ngọc trai tự nhiên - Trang sức độc đáo giá trị bậc nhất hành tinh

Ngọc trai tự nhiên - Trang sức độc đáo giá trị bậc nhất hành tinh

Giải đáp nguồn gốc hình thành của ngọc trai tự nhiên? Chúng có thật sự quý giá? Giá trị của chúng lớn đến mức nào? Hãy cùng Le Maya tìm hiểu kỹ hơn trong bài.

Không có nghi ngờ gì khi nói rằng ngọc trai là một trong những loại trang sức phổ biến và được yêu thích nhất trên thế giới. Chúng có nhiều mức giá từ 100 đô la trở xuống cho đến hàng nghìn và thậm chí hàng triệu đô la. Vậy ngọc trai tự nhiên là gì và có ảnh hưởng thế nào đến sự đa dạng trong mức giá này? Hãy cùng Le Maya tìm hiểu dưới bài viết nhé!

Những thông tin về ngọc trai tự nhiên

Thực chất, sự đa dạng về giá kể trên chính là do có sự phân loại đối với các dòng ngọc trai. Ở đây bao gồm ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nuôi cấy. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về loại ngọc từ thiên nhiên này ở các phần tiếp theo.

Những thông tin về ngọc trai tự nhiên

Những thông tin về ngọc trai tự nhiên

Sự hình thành ngọc trai thiên nhiên

Ngọc trai được sản xuất theo hai cách cơ bản: cách tự nhiên - không có sự can thiệp của con người, và ngược lại, là ngọc trai nuôi cấy. Nếu các bạn đang thắc mắc nuôi trai lấy ngọc bằng cách nào, thì về bản chất việc này cũng chỉ dựa trên nguyên lý hình thành ngọc trai thiên nhiên.

 Ngọc trai tự nhiên được tạo nên khi một số dạng chất gây kích ứng - có thể là một mảnh vỏ, xương, vảy, hoặc thậm chí là ký sinh trùng - tự đọng lại trong nhuyễn thể tạo ra ngọc trai như hàu, trai hoặc bào ngư.

 Để tự bảo vệ mình khỏi dị vật, động vật thân mềm (con trai) hình thành một hạt nhân bên ngoài yếu tố ngoại lai, và tiếp tục phủ lên nó một lớp xà cừ trong vài năm tiếp theo. Các yếu tố xác định kích thước, màu sắc và hình dạng của ngọc trai liên quan đến kích thước và hình dạng của hạt nhân, và vùng đại dương mà loài nhuyễn thể sinh sống.

Ngọc trai tự nhiên vô cùng quý hiếm

Ngọc trai tự nhiên vô cùng quý hiếm

Ngày nay, hầu hết mọi viên ngọc trai mà bạn gặp đều là ngọc trai nuôi. Ngọc trai tự nhiên được mong muốn là cực kỳ hiếm và do đó khá đắt. Trên thực tế, chỉ có một trong số khoảng 10.000 con trai từ tự nhiên sẽ sinh ra ngọc trai, và trong số đó, chỉ một tỷ lệ rất nhỏ có thể mang lại một viên ngọc có hình dạng, kích thước và màu sắc đúng như mong muốn.

Hơn nữa, phần lớn các luống nhuyễn thể sản xuất ngọc trai tự nhiên đã bị cạn kiệt do khai thác quá mức trong quá khứ. Đây là lý do mà con người đã tìm cách và thực hiện nuôi cấy ngọc trai, cụ thể là người Nhật đã thực hiện vào đầu những năm 1900, bằng cách đưa một hạt nhân vào nhuyễn thể mang ngọc trai, và sau đó trả nó trở lại đại dương.

Sự khác biệt cơ bản tồn tại giữa ngọc trai nuôi và ngọc trai tự nhiên

Sự khác biệt cơ bản tồn tại giữa ngọc trai nuôi và ngọc trai tự nhiên

Sự khác biệt cơ bản tồn tại giữa ngọc trai nuôi và ngọc trai tự nhiên là ở độ dày của xà cừ - lớp vỏ bên ngoài giữ màu sắc và độ bóng của ngọc trai. Để tạo ra ngọc trai nhanh hơn, ngọc trai nuôi cấy thường được cấy với nhân lớn hơn so với nhân ngọc trai tự nhiên. Ngay cả với những hạt nhân lớn hơn, vẫn phải mất từ ​​hai đến ba năm để phát triển một viên ngọc trai tốt, vì vậy dễ hiểu tại sao việc giảm thời gian lại quan trọng đối với những người nuôi ngọc trai.

Ngọc trai tự nhiên luôn được coi là quý hiếm và rất đắt đỏ. Chúng được bán theo trọng lượng carat, tuy nhiên, hầu hết ngọc trai tự nhiên trên thị trường hiện nay là ngọc trai cổ. Hầu như mọi nhà sản xuất ngọc trai hiện nay đều dựa vào ngọc trai nuôi cấy.

Ngọc trai tự nhiên nước ngọt và nước mặn

Ngọc trai tự nhiên, như đã nói ở trên, vô cùng quý hiếm, nằm sâu dưới đáy đại dương. Và tương tự như vậy, ngọc trai tự nhiên nước ngọt thì được hình thành trong những môi trường nước ngọt như sông, hồ hay ao. Chúng hầu như có xuất xứ từ Trung Quốc.

Ngọc trai làm trang sức trên thị trường chủ yếu là ngọc trai nuôi

Ngọc trai làm trang sức trên thị trường chủ yếu là ngọc trai nuôi

Và ngọc trai nước mặn, chắc chắn cũng không hoàn toàn đến từ tự nhiên, mà phần lớn cũng sẽ được nuôi trong môi trường nước mặn. Và đây mới là hai loại được kinh doanh phổ biến để làm trang sức trên thị trường. Dĩ nhiên, chúng vẫn có chất lượng tuyệt vời, chỉ là giá bán ngọc trai nuôi rẻ hơn ngọc trai tự nhiên khá nhiều.

Vậy giá bán ngọc trai tự nhiên lớn tới mức nào?

Giá trị của ngọc trai tự nhiên có lớn không?

Nếu là một tín đồ cuồng nhiệt của thời trang và đồ trang sức sang trọng, bạn có thể đã nghe qua một số mức giá phá kỷ lục ngoạn mục của ngọc trai tự nhiên trong các cuộc đấu giá đình đám trong quá khứ. Trong năm 2014, một sợi 53 viên ngọc trai nước mặn tự nhiên đã được bán với giá 2,9 triệu đô la Mỹ.

Mức đấu giá kỷ lục cho ngọc trai tự nhiên

Mức đấu giá kỷ lục cho ngọc trai tự nhiên

Năm 2018, một mặt dây chuyền ngọc trai tự nhiên đã được Nữ hoàng Pháp Marie Antoinette đấu giá với giá trị khổng lồ 32 triệu đô la Mỹ, gấp hơn ba lần kỷ lục đấu giá thế giới trước đó vào năm 2011 cho La Peregrina, một viên ngọc trai từng thuộc về Elizabeth Taylor. Mặt khác, ngọc trai nuôi cấy có giá thấp hơn nhiều, chỉ từ 50 đô la Mỹ đến hơn 165.000 đô la Mỹ.

Mặc dù có sự chênh lệch giá rất lớn nhưng cả ngọc trai nuôi cấy và ngọc trai tự nhiên đều là ngọc trai thật. Chúng được nuôi từ những con hàu mang ngọc trai ở nước mặn hoặc nước ngọt. Quá trình hình thành ngọc trai hoàn toàn giống nhau đối với cả ngọc trai tự nhiên và nuôi cấy.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Le Maya giúp các bạn có thể tránh lầm tưởng giữa ngọc trai tự nhiên và nuôi cấy. Hãy yên tâm mua và sử dụng những loại trang sức từ ngọc trai nuôi vì chúng vẫn có chất lượng trên cả tuyệt vời đấy nhé!