Ngọc trai có nguồn gốc từ đâu - Món quà thiên nhiên ban tặng

Ngọc trai có nguồn gốc từ đâu - Món quà thiên nhiên ban tặng

Giải đáp ngọc trai có nguồn gốc từ đâu, được hình thành như thế nào và tại sao lại trở thành một món trang sức được ưa chuộng hàng đầu, tìm hiểu cùng Le Maya.

Ngọc trai là một trong những báu vật tự nhiên đẹp nhất của trái đất. Con người đã đánh giá cao chúng trong hàng nghìn năm và có ý nghĩa quan trọng trong nhiều nền văn hóa cổ đại khác nhau, bao gồm cả Ai Cập cổ đại và La Mã cổ đại. Hãy cùng Le Maya tìm hiểu ngọc trai có nguồn gốc từ đâu qua bài viết này nhé!

Ngọc trai có nguồn gốc từ đâu?

Không chỉ thịnh hành trong thời kỳ cổ đại, ngọc trai đến nay vẫn tiếp tục là một lựa chọn cực kỳ phổ biến để làm trang sức. Chúng được yêu thích trên toàn cầu vì tính thẩm mỹ vượt thời gian và là một món trang sức đá quý tinh túy.

Mặc dù vậy, một số người vẫn chưa rõ về một vài khía cạnh khác nhau liên quan đến ngọc trai, đặc biệt là vấn đề ngọc trai có nguồn gốc từ đâu.

Dành cho những ai chưa biết ngọc trai lấy từ đâu, thì đây thực sự là loại đá quý có một không hai, đặc biệt là khi chúng là loại đá quý duy nhất đến từ một sinh vật sống. Các loài nhuyễn thể như con trai hoặc con hàu hình thành nên ngọc trai.

Ngọc trai có nguồn gốc từ đâu?

Ở sông và ao nước ngọt, ngọc trai được tạo ở bên trong con trai, trong khi ở nước mặn, chúng được tạo ra bởi con hàu. Ngày nay, ngọc trai nước ngọt có sẵn trên thị trường chủ yếu đến từ Trung Quốc. Mặt khác, ngọc trai nước mặn được tìm thấy ở ngoài khơi những vùng biển Nhật Bản, Polynesia thuộc Pháp và Úc.

Có một số loại ngọc trai khác nhau , bao gồm Akoya, Tahiti và South Sea. Mỗi loại đều có những đặc tính riêng biệt và độc nhất về hình thức, chất lượng và giá cả. Bên cạnh đó, để hiểu rõ hơn việc ngọc trai có nguồn gốc từ đâu, các bạn cũng cần hiểu cách chúng được tạo ra.

Cách viên ngọc trai được tạo ra như thế nào? Ngọc trai có tác dụng gì?

Như đã nói ở trên, nguồn gốc ngọc trai đến từ con hàu và con trai, nhưng chính xác thì chúng được tạo ra như thế nào? Quá trình này bắt đầu khi một vật thể, hay còn gọi là chất gây kích ứng, lọt vào bên trong nhuyễn thể của con trai.

Cách viên ngọc trai được tạo ra như thế nào? Ngọc trai có tác dụng gì?

Về bản chất, hạt này có chức năng như hạt nhân của ngọc trai. Một khi chất kích thích bị mắc kẹt, loài động vật thân mềm bắt đầu phủ lớp xà cừ lên nó như một cơ chế bảo vệ. Xà cừ là một hợp chất được làm chủ yếu từ aragonit, rất chắc và óng ánh.

Ánh sáng độc đáo của ngọc trai đến từ loại xà cừ này. Loài nhuyễn thể này bao phủ nhân với hàng nghìn hàng nghìn lớp xà cừ, và theo thời gian, một viên ngọc trai bắt đầu hình thành từ từ. Ngọc trai mất bao lâu để hình thành phụ thuộc vào tốc độ phát triển của xà cừ. Hầu hết ngọc trai thường mất từ ​​vài tháng đến vài năm tùy loại để phát triển đầy đủ.

Ngoài câu hỏi về nguồn gốc của ngọc trai hay ngọc trai từ đâu ra, một vấn đề cũng được nhiều người quan tâm chính là ngọc trai có tác dụng gì. Dĩ nhiên, ngoài mục đích làm trang sức mà chắc hẳn ai cũng biết, chúng còn có tác dụng để chữa nhiều bệnh lý và giúp làm đẹp da.

Cách phân biệt ngọc trai tự nhiên và loại nuôi cấy

Để nắm rõ được vấn đề ngọc trai có từ đâu thật sự không hề đơn giản, vì chúng được chia thành hai loại là ngọc trai tự nhiên và loại được nuôi cấy. Trước khi tạo ra ngọc trai nuôi cấy vào năm 1893, tất cả ngọc trai lấy từ nhuyễn thể đều là ngọc trai tự nhiên.

Cách phân biệt ngọc trai tự nhiên và loại nuôi cấy

Trong phần trước, chúng tôi đã mô tả cách hình thành ngọc trai bắt đầu khi chất kích thích lọt vào bên trong con hàu. Sự khác biệt đáng kể nhất giữa ngọc trai tự nhiên và nuôi cấy chính là nằm ở những yếu tố ngoại cảnh này.

Ngọc trai tự nhiên hình thành mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của con người. Chất kích thích bị mắc kẹt trong nhuyễn thể xảy ra hoàn toàn tình cờ. Đối với ngọc trai nuôi cấy, các kỹ thuật viên cố tình gieo một chất kích thích vào bên trong nhuyễn thể thông qua một đường rạch tinh vi.

Vậy hai loại ngọc trai có giá trị như thế nào? Có thể khẳng định, hầu hết những loại ngọc trai được kinh doanh phổ biến trên thị trường là ngọc trai nuôi. Ngược lại, trang sức làm từ ngọc trai tự nhiên lại vô cùng hiếm hay thậm chí là không thể tìm mua được. Chính vì thế, giá trị của ngọc trai tự nhiên cao hơn rất nhiều.

Cách thức kỹ thuật viên thu hoạch ngọc trai

Khi một viên ngọc trai đã hình thành hoàn chỉnh và đủ lớn để thu hoạch, bước tiếp theo là tách nó ra khỏi nhuyễn thể. Thu hoạch ngọc trai là một quá trình cực kỳ tinh vi, đòi hỏi sự chính xác và cẩn thận của các chuyên gia. Đầu tiên, nhuyễn thể được mở rất nhẹ nhàng, vừa đủ để tiếp cận viên ngọc trai.

Cách thức kỹ thuật viên thu hoạch ngọc trai

Viên ngọc trai sau đó được lấy ra một cách kỹ càng bằng các dụng cụ phẫu thuật được chế tạo đặc biệt. Đảm bảo không gây hại cho nhuyễn thể trong quá trình truy xuất là cực kỳ quan trọng. Nếu ngọc trai thu hoạch có chất lượng tốt, kỹ thuật viên sẽ sử dụng lại nhuyễn thể để sản xuất một viên ngọc trai khác.

Khi ngọc trai đã được thu hoạch, bước cuối cùng trước khi được đưa ra thị trường là biến chúng thành những món đồ trang sức. Vậy liệu đây đã thật sự đã là toàn bộ những loại trang sức ngọc trai có trên thị trường? Hãy cùng đi tiếp vào phần tiếp theo để tìm hiểu sâu hơn ngọc trai có nguồn gốc từ đâu nữa nhé!

Ngọc trai do phòng thí nghiệm tạo ra là gì?

Ngọc trai tự nhiên và nuôi cấy là những loại ngọc trai duy nhất được các chuyên gia coi là thật. Điều này là do động vật thân mềm tạo ra chúng, và sự hình thành ngọc trai là hoàn toàn hữu cơ, tất cả đều xảy ra bên trong sinh vật.

Ngọc trai do phòng thí nghiệm tạo ra là gì?

Mặt khác, ngọc trai tạo ra trong phòng thí nghiệm là nhân tạo và được coi là ngọc trai giả trong ngành ngọc trai. Ngọc trai do phòng thí nghiệm tạo ra thường được tạo ra bằng cách sử dụng vỏ hàu, mặc dù đôi khi cũng sử dụng nhựa và thủy tinh. Vì ngọc trai giả đôi khi được coi là sản xuất hàng loạt nên chúng rất rẻ, đặc biệt là khi so sánh với ngọc trai thật.

Ngọc trai có giá bao nhiêu và có loại nào được ưa chuộng trên thị trường

Dĩ nhiên, sẽ không ai muốn mua phải những loại ngọc trai giả và rẻ tiền. Vậy câu hỏi đặt ra là, ngọc trai thật có giá bao nhiêu? Câu trả lời còn phụ thuộc vào vấn đề ngọc trai có nguồn gốc từ đâu và ngọc trai có màu gì.

Như đã nói ở trên, hiện nay có một số loại ngọc trai thật bao gồm ngọc trai nước ngọt, ngọc trai Akoya, ngọc Tahiti và cuối cùng là ngọc trai South Sea. Đây cũng là thứ tự từ thấp đến cao xét theo mức giá bày bán trên thị trường. Vậy ngọc trai có những màu gì và giá của chúng được phân loại theo màu sắc như thế nào? Hãy để chúng tôi lấy ví dụ về hai loại ngọc được ưa chuộng nhất hiện nay.

Ngọc trai có giá bao nhiêu và có loại nào được ưa chuộng trên thị trường

Ngọc trai sông

Ngọc trai sông, hay ngọc trai nước ngọt, là dòng ngọc trai thật có giá rẻ nhất và được rất nhiều khách hàng sử dụng. Chúng có đa dạng màu sắc và mức giá chung cho một món trang sức chỉ tối thiểu từ vài trăm ngàn đồng.

Ngọc trai vàng South Sea

Ngọc trai South Sea là loài có giá trị lớn nhất. Chúng có hai màu tự nhiên là trắng và vàng, trong đó, ngọc trai vàng ược nhiều người yêu thích nh sự khác biệt trong màu sắc, cũng như mang lại nét sang trọng, quý phái và vô cùng khác biệt.

Mong rằng những thông tin mà Le Maya mang đến có thể giúp các bạn nắm rõ được vấn đề ngọc trai có nguồn gốc từ đâu, cũng như từ đó có thể tìm chọn mua được những bộ trang sức có chất lượng tốt và có xuất xứ rõ ràng nhé!