Quy trình thu hoạch ngọc trai chuẩn và những điều cần lưu ý

Quy trình thu hoạch ngọc trai chuẩn và những điều cần lưu ý

Hướng dẫn quy trình thu hoạch ngọc trai chuẩn và những điều cần lưu ý về quy trình này. Hãy cùng Le Maya tìm hiểu về phương thức trong bài viết này nhé!

Trước khi phát minh ra ngọc trai nuôi vào đầu thế kỷ 20, tất cả ngọc trai đều được khai thác từ tự nhiên, điều khiến chúng trở nên cực kỳ quý hiếm và có giá trị. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật nuôi cấy ngọc trai, hay còn gọi là kỹ thuật cấy ghép ngọc trai phát triển, những viên ngọc quý này có thể được thu hoạch với quy mô lớn hơn nhiều so với trước đây.

Thu hoạch ngọc trai là một chủ đề tương đối phức tạp nhưng vô cùng hấp dẫn, và là một chủ đề mà những tín đồ của trang sức ngọc trai nên tìm hiểu để có thể chọn mua được những sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất. Hãy cùng Le Maya tìm hiểu quy trình thu hoạch ngọc trai trong bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử ngành thu hoạch ngọc trai

Trước khi nghề nuôi cấy ngọc trai ra đời, những người ngư dân thường phải mò lặn sâu xuống đáy biển để tìm kiếm những con trai có chứa ngọc trai. Quy trình lấy ngọc trai tự nhiên của họ đầu tiên sẽ là cạy vỏ, tìm kiếm những viên ngọc quý hiếm rồi sau đó ném những con trai này trở lại đại dương.

Trong suốt thế kỷ 15 và 16, người Tây Ban Nha thực hiện quy trình thu hoạch ngọc trai dọc theo bờ biển Trung và Nam Mỹ bằng cách cử những người thợ lặn xuống nước (thường là nô lệ) để tìm kiếm và bắt con trai.

Lịch sử ngành thu hoạch ngọc trai

Lịch sử ngành thu hoạch ngọc trai

Quy trình nuôi trai lấy ngọc

Nhận thức được rằng quy trình thu hoạch ngọc trai tự nhiên tốn quá nhiều công sức, tiềm tàng nhiều mối nguy hại, cũng như không mang lại nhiều giá trị kinh tế, kỹ thuật nuôi trai lấy ngọc được ra đời. Quy trình nuôi cấy ngọc trai này được kỳ vọng sẽ khỏa lấp được những khiếm khuyết mà việc khai thác tự nhiên mang lại, và dĩ nhiên, tính đến nay, kỹ thuật này đã đưa ngành trang sức này lên một tầm cao mới.

Đây là sự thật đã được kiểm chứng vì cách cấy ngọc trai này vừa đơn giản, tiết kiệm thời gian mà vẫn cho ra được những viên ngọc trai thật, với chất lượng không thua kém ngọc trai tự nhiên là bao. Vậy quy trình thu hoạch ngọc trai cụ thể như thế nào?

Ngọc trai nuôi cấy được phát triển trong điều kiện có kiểm soát ở cả môi trường nước mặn và nước ngọt. trai dùng để nuôi cấy ngọc trai được những kỹ thuật viên lành nghề chăm sóc cẩn thận. Những người ngư dân sẽ nuôi chúng trong các vịnh có nước giàu chất dinh dưỡng.

Những con trai qua thời gian sẽ lớn lên và phát triển theo một cách tự nhiên nhất. Khi làm như vậy, ở bên trong, chúng sẽ dần hình thành những lớp xà cừ bóng bẩy, lớp phủ bảo vệ giúp ngọc trai có màu sắc đẹp và óng ánh.

Quy trình nuôi trai lấy ngọc

Quy trình nuôi trai lấy ngọc

Lớp xà cừ này được tạo ra do có chất kích thích lắng đọng trong nhuyễn thể của chúng, và dĩ nhiên, chất kích ứng này được con người đưa vào. Đây là kỹ thuật cấy ngọc trai nước ngọt và nước mặn được áp dụng ở mọi nơi trên thế giới.

Những con trai sẽ được đưa ra khỏi mặt nước theo định kỳ để được kiểm tra xem liệu có gai hay bất kỳ sinh vật nào khác cản trở việc phát triển của chúng hay không. Vỏ của con trai cũng được xử lý bằng thuốc để tiêu diệt và ngăn ngừa ký sinh trùng.

Thu hoạch ngọc trai nuôi

Thông thường, phải mất từ ​​sáu tháng đến bốn năm để một viên ngọc trai phát triển. Trong thời gian này, những người nuôi ngọc trai chăm sóc trai bằng cách cho chúng ăn, kiểm tra ký sinh trùng và đảm bảo rằng điều kiện nước là tối ưu cho sự phát triển của ngọc trai.

Thu hoạch ngọc trai nuôi

Thu hoạch ngọc trai nuôi

Khi ngọc trai đã sẵn sàng để thu hoạch, những người nuôi ngọc trai lấy trai ra khỏi nước. Trong trai hết các trường hợp, con trai sẽ được vận chuyển đến các cơ sở thu hoạch. Người thu hoạch mở vỏ trai, loại bỏ ngọc trai và trong một số trường hợp, chuẩn bị nhân cấy ngọc trai để tạo thêm ngọc.

Đây là một quá trình cực kỳ tinh tế và đòi hỏi bàn tay nhẹ nhàng để đảm bảo tất cả các loại ngọc trai, bao gồm cả những loài quý hiếm và có giá trị cao của Úc, Nhật Bản, Philippines và các nước khác, không bị hư hại trong quá trình này.

Ngọc trai được đưa ra thị trường như thế nào?

Bên cạnh những tiến bộ trong công nghệ cho phép những người nuôi cấy ngọc trai có thể buôn bán trên quy mô lớn hơn bao giờ hết, sự thật là chưa đến một nửa số trai có thể sống sót sau quá trình tạo hạt nhân. Trong số những con trai sống sót, chỉ 20% trong số chúng tạo ra ngọc trai có thể bán được trên thị trường.

Ngọc trai được đưa ra thị trường như thế nào?

Ngọc trai được đưa ra thị trường như thế nào?

Quá trình tạo hạt bao gồm việc những người nuôi ngọc trai chọn những con trai, mở vỏ, cắt vào lớp nhuyễn thể của chúng và cho vào một chất kích thích để tạo ra ngọc trai.

Ngoài thực tế là nhiều con trai không sống sót sau quá trình tạo hạt nhân, một số con tự nhiên cũng yếu hơn những con khác. Trong một số trường hợp, trai trở thành miếng mồi ngon của một số loại bệnh. Khi các vịnh nước mặn bị ngập trong nước mưa, hàm lượng muối trở nên loãng, con trai cũng có thể gặp nguy hiểm.

Hiện tượng "Thủy triều đỏ" cũng vô cùng đáng sợ, thực chất là sự phát triển quá mức của thực vật phù du, có thể khiến trai chết ngạt trong các trang trại nuôi trai. Có trường hợp trai chết đói do thiếu chất dinh dưỡng, những con khác bị ăn thịt bởi những kẻ săn mồi không phải con người hoặc bị tấn công bởi ký sinh trùng, khiến cho quy trình thu hoạch ngọc trai bị gián đoạn và gặp vô cùng nhiều khó khăn.

Đây là lý do tại sao ngọc trai, mặc dù thực tế là chúng được nuôi trên quy mô khá lớn, vẫn khá hiếm và được coi là cực kỳ có giá trị. Chỉ có 5% tổng số trai có nhân tạo ra những viên ngọc trai tròn, bóng và đầy màu sắc hoàn hảo, 15% còn lại của ngọc trai còn sót lại có hình dạng bất thường hoặc có thể không có độ bóng lý tưởng.

Quy trình thu hoạch ngọc trai vô cùng phức tạp

Quy trình thu hoạch ngọc trai vô cùng phức tạp

Chính vì vậy, có thể khẳng định, quy trình thu hoạch ngọc trai vô cùng phức tạp và đòi hỏi những kỹ thuật viên nuôi cấy phải thật sự kỳ công và tỉ mỉ. Từ đó, những bộ trang sức đẹp và chất lượng mới được cho ra đời, cũng như sở hữu giá thành tương đối cao.

Mong rằng những thông tin mà Le Maya chia sẻ về quy trình thu hoạch ngọc trai có thể giúp các bạn hiểu hơn về ngành thương mại trang sức đá quý này. Nếu các bạn cảm thấy hứng thú với việc tìm hiểu sâu hơn về ngọc trai, hãy truy cập những bài blog khác trên trang web của Le Maya nhé!