Thành phần cấu tạo của lớp ngọc trai bao gồm những chất gì?

Thành phần cấu tạo của lớp ngọc trai bao gồm những chất gì?

Giải đáp thành phần cấu tạo của lớp ngọc trai bao gồm những chất gì và những thông tin xoay quanh chất liệu ngọc trai, loại trang sức độc nhất vô nhị.

Đối với nhiều người, viên ngọc trai không thật sự là một món trang sức quá đẹp hay có giá trị quá lớn. Tuy nhiên, loại đá quý lại sở hữu những đặc tính độc nhất mà mọi loại đá quý khác không thể có được. Hãy cùng Le Maya tìm hiểu về thành phần cấu tạo của lớp ngọc trai để biết chúng đặc biệt như thế nào nhé! 

Giải đáp về thành phần cấu tạo của lớp ngọc trai

Định nghĩa ngọc trai

Ngọc trai là một loại đá quý theo dạng khối hình cầu hoặc cũng có thể là khối không đều khác, được hình thành do sự tiết chất vôi của xà cừ bên trong con trai khi có vật lạ gây kích ứng từ bên ngoài. Chất này lắng đọng thành các lớp đồng tâm xung quanh nhân.

Ngọc trai là loại đá quý duy nhất được hình thành từ một sinh vật sống và có thời gian hình thành vô cùng lâu. Chính vì vậy, ngọc trai là loại trang sức độc nhất và sở hữu những ưu điểm vô cùng đặc biệt. Những đặc tính khiến ngọc trai trở nên quý giá chính là vì độ sáng bóng, cũng như độ bền, cứng trường tồn theo thời gian.

Vậy thành phần cấu tạo của lớp ngọc trai bao gồm những nguyên tố hóa học gì để tạo cho chúng những tính chất tuyệt vời như vậy?

Giải đáp về thành phần cấu tạo của lớp ngọc trai

Giải đáp về thành phần cấu tạo của lớp ngọc trai

Thành phần hóa học cấu tạo nên ngọc trai

Thành phần cấu tạo của lớp ngọc trai bao gồm:

- Canxi cacbonat (CaCO3) hoặc Aragonit. Một loại tinh thể canxi đặc biệt: 88 - 90%.

- Conchiolin hữu cơ (C32H98N2O11). Một loại scleroprotein đặc biệt: 3,5 - 5,9%.

- Nước: 2 - 4%.

- Dư lượng: 0,1 - 0,8%.

Đặc tính của ngọc trai

Hình dạng, kích thước và màu sắc của ngọc trai có thể thay đổi ở các loại ngọc trai khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp, những viên ngọc trai có hình dạng không đều, và những viên ngọc trai hình tròn hoàn hảo rất hiếm.

Việc hình thành ngọc trai có thể coi là một sự tình cờ của tự nhiên. Ngọc trai hình cầu đôi khi được tạo ra khi sự xâm nhập của một sinh vật biển rất nhỏ, chẳng hạn như trứng sán lá, cestode diễn ra trong lớp vỏ của trai ngọc.

Các viên ngọc trai có thể có hình như quả tạ, hình đĩa hoặc hình thuôn dài. Những viên ngọc trai lớn, không có hình dạng xấu được gọi là baroque, chủ yếu là giống hình quả lê và khá bằng phẳng. Kích thước của ngọc trai cũng có thể thay đổi.

Nó phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như thời gian hình thành, nhiệt độ của nước biển hay điều kiện dinh dưỡng, v.v., Màu sắc của ngọc trai như kem, hồng, nâu xanh và đen là do bản chất của các lớp hữu cơ (conchiolin) hay một số sắc tố trong argonit. Hình dạng của ngọc trai phụ thuộc vào việc lắng đọng của xà cừ.

Đặc tính của ngọc trai

Đặc tính của ngọc trai

Giải đáp về sự hình thành - Ngọc trai được tạo thành ở lớp nào của trai?

Hai câu hỏi được nhiều người thắc mắc chính là ngọc trai được tạo thành ở bộ phận nào của trai hay lớp nào của vỏ trai sinh ra ngọc trai. Để giải đáp thắc mắc này, thì ngọc trai được tiết ra bởi lớp áo như một lớp bảo vệ chống lại các vật thể lạ, thường là ký sinh trùng hoặc hạt cát thô.

Ký sinh trùng, trong hầu hết các trường hợp được ghi nhận là dạng ấu trùng của sán lá. Đôi khi một hạt cát có thể hoạt động như một chất kích thích để sản xuất ngọc trai. Ký sinh trùng xâm nhập tình cờ vào cơ thể trai ngọc và chiếm một vị trí giữa lớp áo và vỏ.

Để phản ứng lại sự kích thích do dị vật gây ra, các tuyến xà cừ trong lớp áo này bắt đầu tiết ra các chất vôi lắng đọng xung quanh dị vật thành những lớp mỏng đồng tâm. Kết quả là một viên ngọc trai được tạo ra.

Ánh kim của ngọc trai được tạo ra bởi sự khúc xạ của các tia sáng từ các lớp xà cừ khác nhau của ngọc trai. Thời gian phát triển của ngọc trai có thể khác nhau tùy theo loài và thường mất vài năm. Trai Tridacna khổng lồ có thể tạo ra một viên ngọc trai có kích thước bằng một quả bóng gôn, thời gian này có thể mất tới 10 năm.

Ngọc trai được tạo thành ở lớp nào của trai

Ngọc trai được tạo thành ở lớp nào của trai

Tổng quan về ngành nuôi cấy ngọc trai

Một số loài được sử dụng trong nuôi cấy ngọc trai

Lựa chọn đúng loài trai là bước cơ bản của quá trình nuôi cấy ngọc trai. Việc sản xuất ngọc trai chất lượng tốt được coi là có giới hạn trong số các loài. Một số loài sinh vật biển thường được sử dụng là Pinctada martensis (trai ngọc Nhật Bản), Pinctada maxima (trai ngọc trai bạc), Pinctada margaritifera (trai ngọc trai đen) và Pteria penguin (trai ngọc trai cánh đen).

Ốc xà cừ hồng Slrombus gigas có thể tạo ra ngọc trai màu hồng, còn Pinna và Atrina vexillum ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đôi khi có thể tạo ra ngọc trai đen.

Trai ngọc Nhật Bản còn được gọi là trai Akoya và được tìm thấy ở các vùng biển Nhật Bản, Malayasia, Indonesia và Australia. Hàu là loài quan trọng nhất tạo ra ngọc trai chất lượng cao. Trong nuôi cấy nhân tạo, đường kính của ngọc trai để đạt được kích thước 11mm cần mất từ ​​bốn đến bảy năm. Những con trai phủ bạc và đen tạo ra những viên ngọc trai lớn hơn nhưng chất lượng kém hơn.

Sò ngọc trai đầu bạc được tìm thấy ở các vùng biển Myanmar, Thái Lan, Philippines, Indonesia và Australia. Bề mặt của vỏ thường là lamellose và đường kính của vỏ khoảng 30cm. Khoảng 80% đến 90% trai ngọc trai phủ bạc được đánh bắt từ Biển Arafura của Úc ở độ sâu từ 10 đến 15 fathoms (đơn vị đo độ sâu của nước).

Tổng quan về ngành nuôi cấy ngọc trai

Tổng quan về ngành nuôi cấy ngọc trai

Viên ngọc trai của P. maxima được gọi là "ngọc trai South Sea" và đường kính đạt khoảng 10 mm. Loài hàu này được sử dụng rộng rãi ở Úc, Philippines, Thái Lan và Indonesia để nuôi nhân tạo. Sò ngọc trai đen được tìm thấy ở các đại dương Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đường kính của vỏ có kích thước khoảng 15cm. Do vỏ trai thô nên đôi khi trai tạo ra chất lượng ngọc trai kém hơn nhưng ở vùng biển Polynesia và Micronesia, hàu tạo ra ngọc trai lớn và chất lượng tốt. Sò ngọc trai cánh đen được tìm thấy ở vùng biển Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và tạo ra những viên ngọc trai chất lượng tốt.

Một số loài trai ngọc như Pinctada vulgaris (Pinctada fucata), Pinctada margaritifera, Pinctada anomioides, Pinctada atropurpurea, Pinctada chemmitzi và Pinctada sugillata được tìm thấy ở vùng biển Ấn Độ. Trong số các loài này, P. vulgaris là loài phổ biến nhất và phân bố rộng rãi ở Vịnh Mannar, Vịnh Palk và Vịnh Kachchh.

Sự phân bố của trai ngọc ở các vùng biển Ấn Độ

Trai ngọc thường được tìm thấy ở các rặng đá và san hô chết và tạo thành các bờ ngọc trai. Các bãi hàu này nằm ở độ sâu 10 đến 12 fathoms, tương đương 18 đến 22m và cách bờ khoảng 10 đến 20 km. Các bãi nuôi trai ngọc trai rộng lớn nhất tập trung ở bờ biển phía đông hơn là bờ biển phía tây. Ở bờ biển phía đông, các luống kéo dài từ Kanyakumari đến Rameswaram với vùng năng suất cao nhất ở gần Tuticorin.

Các loại ngọc trai thường được tìm thấy ở đâu?

Các loại ngọc trai thường được tìm thấy ở đâu?

Ở bờ biển phía đông, những con trai ngọc trai tạo ra một loại ngọc trai chất lượng tốt nhất có hình cầu và có màu cầu vồng, được gọi là ngọc trai Lingha. Ở bờ biển phía tây, trai ngọc được tìm thấy trong các rạn san hô ở Vịnh Kachchh kéo dài từ phía bắc của quận Halar đến Jamnagar ở Gujrat.

Pinctada margaritifera xuất hiện ở quần đảo Andaman và Nicobar với số lượng lớn hơn là các bờ biển phía đông và tây Ấn Độ. Pinctada chemnitzii được tìm thấy chủ yếu ở Vịnh Mannar.

Bên cạnh đó, Pinctada atropurpurea và Pinctada anomioides hiếm khi được tìm thấy ở Vịnh Mannar. Loài Placenta (Placuna) cũng được tìm thấy ở Vịnh Mannar, đặc biệt là xung quanh Đảo Rameswaram, Mumbai, Kakinada (Andhra Pradesh), nơi thu được những viên ngọc trai có chất lượng kém hơn.

Nuôi cấy ngọc trai ở các nước khác

Ngọc trai có thể được chia thành hai loại bao gồm ngọc trai thu thập trong tự nhiên và ngọc trai nuôi cấy bằng bàn tay con người. Trong nhiều thế kỷ, con trai đang được thu thập để lấy ngọc ở nhiều quốc gia trên thế giới. Người ta nhận thấy rằng những con trai được thu thập từ Vịnh Ba Tư và Biển Đỏ có chứa những viên ngọc trai tự nhiên có giá trị.

Nghề đánh bắt ngọc trai ở Sri Lanka và Ấn Độ đã phát triển mạnh mẽ trước thời Chúa Kitô nhiều thế kỷ. Một ví dụ khác ghi lại rằng một loài trai ở cửa sông Mytilus smaragdinus ở khu vực Tamil Nadu đã được đánh bắt rộng rãi để lấy ngọc trai trước thời Chúa Kitô.

Thông tin về ngành nuôi cấy ngọc trai

Thông tin về ngành nuôi cấy ngọc trai

Không những thế, các nhà thám hiểm Tây Ban Nha đã ghi nhận nghề đánh bắt ngọc trai ở cả Vịnh Panama và Vịnh Mexico. Loài hàu xâm nhiễm các vùng ven biển của Ấn Độ, Sri Lanka, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Philippines, Bắc Úc và một số quần đảo Thái Bình Dương cũng mang lại ngọc trai có giá trị thương mại.

Theo nghiên cứu về việc khai thác tài nguyên biển, có 27 trung tâm thủy sản ngọc trai ở Vịnh Mannar và 17 ở Vịnh Kachchh (báo cáo vào năm 1967 và 1982). Ở Úc, nghề đánh bắt ngọc trai hoàn toàn phụ thuộc vào việc thu thập ngọc trai cho đến năm 1955. Những con trai ngọc được đánh bắt ở Broome, Torres Strait, Port Darwin và Arafura Sea.

Phương pháp thu thập ngọc trai truyền thống mang lại ít lợi nhuận hơn và đôi khi cũng tiềm tàng nhiều rủi ro về nhiều mặt. Ví dụ, nghiên cứu cho thấy 35.000 con hàu được các thợ lặn thu thập từ Biển Đỏ, chỉ có 21 con ngọc trai trong số đó thu được và trớ trêu thay, chỉ có 3 con trong số đó mới có giá trị.

Ngoài rủi ro về mặt kinh tế, việc khai thác ngọc trai tự nhiên quá khó khăn và nguy hiểm, có thể khiến những người ngư dân gặp phải những hiểm họa khôn lường. Tuy vậy, thực chất, thành phần cấu tạo của lớp ngọc trai trong con trai tự nhiên lại không quá khác biệt so với ngọc trai nuôi.

Khai thác ngọc trai tự nhiên có thật sự dễ dàng?

Khai thác ngọc trai tự nhiên có thật sự dễ dàng?

Chính vì vậy, việc khai thác ngọc tự nhiên giờ đây đã lỗi thời và gần như không còn nhiều người làm công việc này nữa. Thay vào đó, việc nuôi cấy ngọc trai giờ đã trở thành phương thức khai thác chính. Điều này không những mang lại lợi nhuận đều đặn, lâu dài, ổn định mà còn giúp con người tránh những rủi ro, tai nạn và lãng phí sức lao động vô ích.

Tuy nhiên, để công tâm mà nói, những sản phẩm trang sức ngọc trai tự nhiên vẫn sở hữu những vẻ đẹp riêng biệt, và dĩ nhiên, với sự quý hiếm của chúng, ngay cả khi bạn có vô cùng nhiều tiền, thì việc tìm mua được cũng đã khó như mò kim đáy bể.

Kỷ lục đấu giá cho một chiếc vòng ngọc trai tự nhiên đã từng lên đến 36 triệu đô la Mỹ. Một con số khổng lồ mà ngay cả giới thượng lưu hạng nhất trên thế giới cũng cần đắn đo. Dĩ nhiên điều này đến từ việc khan hiếm ngọc trai, cũng như đã nói ở trên, quá trình hình thành một viên ngọc trai tự nhiên quá khó khăn.

Chính vì thế, việc nuôi cấy ngọc trai được ra đời và có bằng chứng cho thấy Trung Quốc chính là đất nước đầu tiên phát triển được kỹ thuật sản xuất ngọc trai nuôi cấy. Ye-Jin-Yang, một tu sĩ Phật giáo sống từ năm 1200 đến năm 1300, đã thực hành phương pháp để lấy ngọc trai nuôi cấy.

Nuôi cấy ngọc trai mang lại vô cùng nhiều lợi ích

Nuôi cấy ngọc trai mang lại vô cùng nhiều lợi ích

Ông nhét những viên đất sét cứng, nhỏ hoặc bức tượng Phật thu nhỏ bằng thiếc vào trong vỏ trai nước ngọt và đặt nó giữa lớp vỏ bên trong và lớp áo. Những con trai sống này sau đó được nuôi trong lồng tre và được thả lủng lẳng trong các vũng nước hoặc kênh rạch.

Sau thời gian một năm, người ta đã thực sự thu thập được ngọc trai. Tuy vậy, đây chỉ là phương thức khá thô sơ. Sau này, phương pháp nuôi cấy ngọc trai tối ưu và thật sự đạt hiệu quả về thương mại phải kể đến công sức của đất nước có công nghệ hàng đầu thế giới, xứ sở hoa anh đào Nhật Bản.

Hai nhà khoa học đầu tiên Kokichi Mikimoto (1858 - 1954) và Tatsuhi Mise (1880 - 1924) đã đưa ngành công nghiệp này phát triển lên một tầm cao mới, hình thành như một doanh nghiệp và đẩy Nhật Bản lên vị trí dẫn đầu về sản xuất ngọc trai. Các kỹ thuật khoa học hiện đại được thực hành ở Nhật Bản và các nước khác bao gồm cả Ấn Độ.

Kỹ thuật này được giới thiệu tới công chúng bởi Tokichi Nishikawa (1939), một nhà khoa học của Đại học Tokyo. Năm 1893, Mikimoto lần đầu tiên sản xuất ngọc trai nuôi cấy có hình bán cầu và lấy bằng sáng chế cho kỹ thuật của mình vào năm 1896. Sau đó, Tatsuhi Mise đã sản xuất ngọc trai nuôi cấy hình cầu hoàn toàn và nhận được bằng sáng chế vào năm 1907.

Có thể nói, chính nhờ đây, ngành công nghiệp trang sức về ngọc trai đã thay đổi hoàn toàn, khiến chúng không chỉ là trang sức dành riêng cho giới thượng lưu, mà ngay cả những người bình thường nhất cũng có thể sở hữu.

Trang sức ngọc trai nuôi chất lượng tại Le Maya

Trang sức ngọc trai nuôi chất lượng tại Le Maya

Cho đến nay, ngọc trai đã được sản xuất thương mại với số lượng vô cùng lớn, cùng với với đó là mức giá đa dạng. Có thể kể đến loại ngọc trai nước ngọt giá rẻ với tối thiểu chỉ vài trăm ngàn đồng, hay đến những bộ trang sức ngọc trai nước mặn lên đến hàng trăm triệu đồng.

Trên đây là toàn bộ nội dung thông tin mà Le Maya muốn chia sẻ với các bạn xoay quanh vấn đề về thành phần cấu tạo của lớp ngọc trai, cũng như lịch sử hình thành và phát triển ngành công nghiệp nuôi cấy loại đá quý giá này.

Qua những lời giải đáp cho câu hỏi như “Ngọc trai được tạo thành ở lớp nào?”, chúng tôi mong rằng các bạn đã có thêm những kiến thức sâu sắc, cặn kẽ nhất về ngọc trai, từ đó có thể dễ dàng tìm kiếm, chọn mua được những bộ trang sức làm từ ngọc trai tốt và chuẩn chất lượng nhất.

Hãy liên hệ với Le Maya nếu muốn sở hữu ngay một sản phẩm trang sức tuyệt hảo cả về chất lượng lẫn giá thành nhé!