Ngọc trai nuôi và ngọc trai tự nhiên có điểm gì khác nhau?

Ngọc trai nuôi và ngọc trai tự nhiên có điểm gì khác nhau?

Những thông tin về ngọc trai nuôi và ngọc trai tự nhiên. Chúng có điểm gì khác biệt, lợi ích khi sử dụng ngọc trai nuôi. Hãy cùng Le Maya tìm hiểu.

Trong thế giới ngọc trai đích thực, có hai loại chính, thường được so sánh với nhau là ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nuôi. Sự thật là, cả hai loại đều là đá quý thật, nhưng cách chúng được hình thành mới khiến chúng khác nhau. Hãy cùng Le Maya đi vào bài viết để tìm hiểu những thông tin quan trọng xoay quanh ngọc trai nuôi nhé!

Những câu hỏi thường gặp về ngọc trai nuôi

Ngọc trai nuôi là một chất liệu vô cùng phổ biến trong nền công nghiệp trang sức. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu thật sự ngọc trai nuôi là gì. Điều này vô tình gây ra nhiều tranh cãi cho rằng ngọc trai nuôi không phải là trang sức thật và kém chất lượng.

Trang sức ngọc trai nuôi là gì?

Nhiều người thường có thắc mắc về cách làm ngọc trai nuôi, cách sản xuất theo chuỗi ngọc trai nuôi. Ngọc trai nuôi là viên ngọc trai do con trai hoặc nhuyễn thể tạo ra nhưng cần có sự hỗ trợ của con người. Có hai loại ngọc trai nuôi chính là ngọc trai nước ngọtngọc trai nước mặn.

Những câu hỏi thường gặp về ngọc trai nuôi

Những câu hỏi thường gặp về ngọc trai nuôi

Chính vì vậy, trang sức làm từ ngọc trai nuôi cấy được coi là ngọc trai thật, bất kể việc chúng không được hình thành mà không có sự can thiệp của con người. Hầu hết các loại ngọc trai có mặt trên thị trường hiện nay đều được nuôi cấy. Ngọc trai tự nhiên hiếm hơn nhiều và do đó có giá cao hơn giá ngọc trai nuôi nhiều.

Ở Việt Nam chúng ta cũng sản xuất rất nhiều loại quý hiếm, thịnh hành và có chất lượng chuẩn quốc tế như ngọc trai nuôi Phú Quốc, ngọc trai nuôi Nha Trang. Những nghệ nhân này sở hữu kỹ thuật, cách cấy ngọc trai nuôi chuyên nghiệp, tạo ra những sản phẩm đa dạng về hình dáng hay màu sắc như ngọc trai đen nuôi.
Ngọc trai nuôi cao cấp tại Phú Quốc chất lượng quốc tế

Ngọc trai nuôi cao cấp tại Phú Quốc chất lượng quốc tế

Ngọc trai nuôi giá bao nhiêu?

Như đã nói, đây là chất liệu dùng chủ yếu trong ngành công nghiệp trang sức, chính vì vậy chúng vẫn có giá trị, thậm chí là rất cao. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chủng loại, màu sắc, kích thước. Giá ngọc trai nuôi có thể đa dạng từ vài trăm nghìn đồng lên đến vài trăm ngàn đô la Mỹ.

Ngọc trai South Sea là loại ngọc trai nuôi có giá trị nhất trên thị trường hiện nay. Những viên ngọc trai này có nhiều kích cỡ, hình dạng và màu sắc tuyệt đẹp. Một bộ trang sức ngọc trai nuôi South Sea có những viên đá quý lớn có thể đắt tới 100.000 USD hoặc hơn.

Ngọc trai nuôi giá bao nhiêu?

Ngọc trai nuôi giá bao nhiêu?

Cách phân biệt ngọc trai tự nhiên và nuôi

Sự khác biệt trong cách một viên ngọc trai nuôi cấy và ngọc trai tự nhiên được hình thành là gì? Về cơ bản, cả hai loại đều được sinh ra thông qua quá trình rất giống nhau. Cả ngọc trai tự nhiên và nuôi cấy đều được hình thành khi một chất kích thích xâm nhập vào nhuyễn thể, khiến nó phản ứng với chất gây kích ứng.

Trong khi quá trình này đối với ngọc trai nuôi cần sự tác động của con người, điều ngược lại xảy ra với ngọc trai thiên nhiên. Mọi xúc tác đều đến đơn thuần từ môi trường sống cơ bản của chúng. Đây chính là yếu tố quan trọng quyết định giá trị của viên ngọc trai.

Như đã nói ở trên, ngọc trai tự nhiên được tạo ra ở đại dương. Có thể mất đến hơn 100.000 sinh vật sống dưới đáy biển sâu này để tạo ra một viên ngọc trai. Và với rất nhiều động vật ăn thịt sinh ra từ biển, ô nhiễm đại dương, việc khai thác ngọc trai tự nhiên trở nên cực kỳ khó khăn và nguy hiểm.

Cách phân biệt ngọc trai tự nhiên và nuôi

Cách phân biệt ngọc trai tự nhiên và nuôi

Thời gian cấu tạo ngọc, vẻ đẹp quý hiếm cùng với công sức lặn tìm của con người chính là những yếu tố làm tăng chi phí của ngọc trai tự nhiên. Điều này khiến chúng không phù hợp với khả năng chi trả của hầu hết mọi người. Vậy phương pháp nào để giải quyết khó khăn về giá thành của ngọc trai tự nhiên? Hãy cùng đến với phần tiếp theo của bài viết để Le Maya giải đáp cho các bạn nhé!

Lợi ích khi sử dụng ngọc trai nuôi

Ngọc trai nuôi khi này chính là vị cứu tinh, không chỉ cho vấn đề kể trên mà còn mang đến rất nhiều lợi ích khác nữa. Hãy cùng điểm qua một số giá trị khổng lồ của chúng nhé!

- Chất lượng ngọc trai nuôi không thua kém ngọc trai tự nhiên:

Một khi chất kích thích được đưa vào bên trong con trai, phần còn lại của quá trình phát triển ngọc trai nuôi cấy là giống hệt tự nhiên. Con vật được chăm sóc và nuôi dưỡng kỹ lưỡng bởi những người nuôi ngọc trai, những người không mong muốn gì hơn ngoài một vụ mùa thành công.

Với sự tận tâm và kinh nghiệm hành nghề, những người thợ nuôi cấy sẽ luôn áp dụng những phương pháp khoa học tốt nhất, tạo ra những viên ngọc cao cấp, có chất lượng ngọc trai tương đương với ngọc trai tự nhiên. Khi này họ cũng thu về được lợi nhuận tốt, mà khách hàng cũng yên tâm mua hàng.

Chất lượng ngọc trai không thua kém tự nhiên

Chất lượng ngọc trai không thua kém tự nhiên

- Chi phí ngọc trai nuôi thấp hơn:

Như đã nói ở trên, ngọc trai tự nhiên rất hiếm nên chúng cực kỳ đắt đỏ, thậm chí có rất ít và cực khó tìm kiếm dưới biển sâu. Vì vậy, tìm mua được chúng đã khó, sẵn sàng chi ra một khoản tiền trên trời cho một bộ trang sức thậm chí còn xa vời hơn.

Ngọc trai nuôi được nuôi dưỡng công nghiệp tại các trang trại nuôi cấy ngọc trai, cho ra số lượng lớn và phong phú. Người mua khi này sẽ chọn được rất nhiều mẫu trang sức đa dạng về màu sắc, kích thước mà giá cả cực kỳ phù hợp. Và để khẳng định một lần nữa, ngọc trai nuôi vẫn là ngọc trai thật 100% và có chất lượng hoàn hảo.

- Nuôi ngọc trai nuôi đem lại sự an toàn

Về vấn đề khai thác của con người, có rất nhiều nguy hiểm khi lặn tìm ngọc trai ở vùng nước ngoài trời. Công việc này không chỉ nguy hiểm mà ngày nay gần như đã lỗi thời trên thế giới. Tuy vậy, một số ít vẫn đi lặn tìm ngọc trai với hy vọng tìm được nguồn cung cấp ngọc trai tự nhiên chất lượng.

Nuôi ngọc trai nuôi đem lại sự an toàn

Nuôi ngọc trai nuôi đem lại sự an toàn

Nhưng thực tế là, những người thợ lặn ngọc trai có nguy cơ phải chịu đựng những rủi ro như hạ thân nhiệt, bệnh suy giảm chức năng, chết đuối, hay các tác động nguy hiểm từ các sinh vật biển. Vì vậy, nhiều trường hợp tử vong đã được phát hiện ở ngành công nghiệp lặn ngọc trai trong suốt những năm phát triển mạnh mẽ của nó. 

Điều này cũng góp phần vào sự quý hiếm và chi phí mua ngọc trai tự nhiên vẫn còn tăng cao. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho những người làm nghề khi nhận thấy sự nguy hiểm đã được lường trước. Hoạt động tại các trang trại nuôi cấy ngọc trai thuộc sở hữu tư nhân mang lại an toàn cho cả con người.

Hơn thế nữa, để tránh khỏi thảm cảnh môi trường biển bị khai thác quá mức, gây nguy hại cho cả những sinh vật khác, nuôi cấy ngọc trai là giải pháp tối ưu hơn cả.

Nuôi cấy ngọc trai mang lại nhiều hiệu quả

Nuôi cấy ngọc trai mang lại nhiều hiệu quả

Tóm lại, ngọc trai nuôi từ lâu đã thay thế ngọc trai tự nhiên và đóng một vai trò tuyệt đối quan trọng trong nền công nghiệp trang sức. Khách hàng có thể hoàn toàn tin tưởng đây là những sản phẩm thật, chất lượng và hoàn toàn có thể sở hữu chúng mà không phải bỏ ra số tiền khổng lồ như ngọc trai thiên nhiên.

Bất kể các bạn có là người làm kinh doanh hay khách hàng, mong rằng những chia sẻ từ bài viết của Le Maya sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về ngọc trai nuôi và ngọc trai tự nhiên nhé!